Trang chủ

Góc học tập

Viết về tấm gương Nhà giáo
Ngày đăng 29/11/2017 | 08:42 | Lượt xem: 184

Hướng tới kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, xin gửi tới quí độc giả bài viết của em Trần Hải Yến - Học sinh lớp 5E1- Năm học 2016 – 2017 về cô giáo chủ nhiệm của mình.

      Hưởng ứng phong trào viết về tấm gương nhà giáo, em xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường – Trường Tiểu học Nguyễn Du nơi mà em đã theo học thời tiểu học. Nơi đây có biết bao thầy cô đã thầm lặng cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, ươm mầm những tài năng tương lai. Để lại ấn tượng nhiều nhất trong em và cũng là tấm gương để em học tập đó chính là cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền.

      Khi biết tin mình được vào học lớp cô chủ nhiệm, em cứ nghĩ cô là người nghiêm khắc, khó gần, nhưng suy nghĩ của em có lẽ đã bị xóa nhòa ngay từ giây phút đầu gặp cô. Sao mà cô hiền, thân thiện đến thế. Càng tiếp xúc với cô, chúng em càng biết thêm nhiều điều thú vị về con người cũng như lối sống của cô. Trong công việc cũng như trong cuộc sống cô luôn tận tụy hết mình, hết lòng không ngại khó khăn, gian khổ sống tiết kiệm, giản dị, không xa hoa mà cũng chẳng lãng phí. Đối với công việc cho dù có đứng trên cương vị nào thì cô cũng luôn gương mẫu đi đầu, hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Là khối trưởng khối 5, cô thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, cô hòa đồng lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực. Nhiều hôm em còn thấy cô ở lại họp, giúp đỡ các cô giáo trẻ. Qua đó các thầy cô  học hỏi từ cô cách đối nhân xử thế, lời ăn tiếng nói, cử chỉ hành động và rất nhiều bài học bổ ích về chuyên môn, cô Hiền còn tích cực tham gia công tác, các phong trào của nhà trường và tuyên truyền vận động học sinh trong lớp tích cực tham gia. Cô là người lái đò thầm lặng chở  bao nhiêu chuyến đò cập bến tương lai. Dù là một giáo viên giỏi nhưng cô vẫn học, vẫn tìm tòi nhiều phương pháp giảng dạy hay để rồi truyền đạt lại cho chúng em. Giọng nói của cô thật truyền cảm, khi thì dịu dàng ấm áp, lúc lại dí dỏm vui tươi khiến cho chúng em luôn tập trung vào bài học, quên cả thời gian. Khi giảng bài cô thường pha thêm trò để tạo không khí vui vẻ cho chúng em học bài, vì vậy tiết học của chúng em trở lên thú vị hơn nhiều. Cô luôn chuẩn bị rất kỹ cho bài giảng của mình, nhiều khi cô còn sử dụng đoạn clip ngắn về bài học giúp em và các bạn có thể tiếp thu nhanh nhất. Từng cử chỉ ân cần của cô, từng ánh mắt hướng về mỗi em học sinh, nụ cười hiền hậu như nguồn động viên to lớn. Em nhớ rất rõ có lần em bị ốm và phải nghỉ học, khi đến lớp em lo lắm vì không theo kịp các bạn. Nhưng sự tận tình của cô đã giúp em bình tĩnh trở lại. Giờ ra chơi cô gọi em ở lại để giảng bài, cô nhắc bạn bên cạnh cho em mượn vở để chép bù bài và dặn chỗ nào chưa hiểu thì cứ hỏi cô, cô sẽ giảng cho. Sự tận tình của cô làm em rất vui và càng ngày càng học chăm hơn.

      Trên chuyến đò tri thức ấy cô mang đến cho chúng em những bài học lí thú, học cách làm người khi thất bại hay bỏ cuộc, luôn có bàn tay nồng ấm của cô nâng đỡ chúng em dậy, dạy cho chúng em biết cách tự chữa lành vết thương. Trong từng bài giảng của cô, không chỉ là kiến thức mà là sự tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu. Có những hôm chúng em phải ôn thi, cô bảo chúng em ở lại để cô ôn luyện kiến thức cho. Buổi chiều tối chúng em đói và mệt, cô động viên và mua rất nhiều quà bánh cho chúng em. Đặc biệt những buổi ôn luyện kiến thức để đi thi toán và Trạng Nguyên tiếng Việt, cô không bao giờ thu tiền học phí. Cô là cô giáo không bao giờ tạo áp lực thi cử cho học sinh. Cô có cách nói, việc làm để chúng em nhìn vào mà tự cố gắng. Em còn nhớ rất rõ trước hôm chúng em đi thi Toán và Tiếng Việt cấp Quốc gia, cô nói: "Được giải hay không đối với cô không quan trọng, quan trọng nhất là trong cô các em đã là những nhà toán học trẻ, những Trạng Nguyên tương lai của đất nước". Chúng em rất vui vì được cô tin tưởng. Sau bao nhiêu ngày miệt mài ôn thi và cũng nhờ công ơn dạy dỗ lớn lao của cô Hiền mà lớp chúng em đã đạt được 9 giải cấp quốc gia, trong đó có 2 giải nhất, 29 giải cấp thành phố và rất nhiều giải cấp quận.

 

Nhưng nào đâu chỉ có vậy. Cô còn tuyệt vời hơn thế nữa khi không chỉ làm tròn vai trò giáo viên trên bục giảng mà còn trở thành người thầy của chúng em trên đường đời. Cô dạy cho chúng em  cách để nâng niu một đóa hoa, chỉ cho chúng em giá trị của lời chào, sự ấm áp của đôi bàn tay. Người mẹ thứ hai ấy luôn đồng hành cùng chúng em trên con đường chiếm lĩnh những đỉnh cao trí thức. Cô luôn là người chịu đựng bao trò tai quái mà chúng em đã gây ra hay thường là những vị cứu tinh của những học sinh bị bắt nạt. Có thể nói cô vừa là siêu sao thần tượng của chúng em, vừa là người mẹ của một bầy chim non. Mẹ em và các bác phụ huynh cứ nói mãi: "Con tôi thật là may mắn khi là học sinh của cô Hiền".

Cô luôn đồng hành cùng chúng em trong mọi hoạt động ngoại khóa

      Cô  là người mở ra bao cánh cửa chân trời chi thức mới chắp cánh bao ước mơ bay cao, bay xa, gợi bao hoài bão, hy vọng của tuổi học trò thơ ngây trong sáng. Không chỉ giỏi việc trường cô Hiền còn là một người con hiếu thảo, một người mẹ mẫu mực. Công ơn dạy dỗ của cô, đền đáp sao cho hết. Em chỉ biết cảm ơn cô, cảm ơn cô rất nhiều vì đã dạy chúng em thành người.

                                                                  Trần Hải Yến