“VẬN DỤNG LINH HOẠT PHƯƠNG PHÁP TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO TRONG MÔN TỰ NHIÊN XÃ HỘI LỚP 3 VÀ MÔN ĐỊA LÍ LỚP 5
Ngày đăng 17/09/2018 | 08:55 | Lượt xem: 110

Sáng ngày 30/8/2018, Tập thể giáo viên khối 3 và khối 5 đã thực hiện thành công chuyên đề: Vận dụng linh hoạt các phương pháp tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong môn tự nhiên xã hội lớp 3” và môn Địa lí lớp 5

Với mong muốn chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, đáp ứng với yêu cầu phát triển của giáo dục và thực hiện Chương trình hành động của Quận ủy Ngô Quyền về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, nhiều năm nay, giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du luôn tiên phong, đi đầu trong việc đổi mới, vận dụng sáng tạo các phương pháp dạy học và phương tiện dạy học theo hướng tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh, với phương châm về dạy học: "Tôi nghe, tôi sẽ quên. Tôi nhìn, tôi sẽ nhớ.Tôi làm, tôi sẽ hiểu".

Từ nhận định đó, sáng ngày 30/8/2018, tập thể giáo viên khối 3 và khối 5 đã thực hiện thành công chuyên đề: "Vận dụng linh hoạt các phương pháp tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong môn tự nhiên xã hội lớp 3 và môn Địa lí lớp 5"

Minh họa chuyên đề khối 3 do cô giáo Lưu Thị Xuân - Lớp 3C7 thể hiện. Tập thể Khối 3 đã lựa chọn môn Tự nhiên xã hội bài 61: "Trái Đất là một hành tinh trong Hệ Mặt Trời.". Thông qua nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo (những HĐGD được tổ chức gắn liền với kinh nghiệm, cuộc sống ) như: phương pháp giải quyết vấn đề, phương pháp sắm vai, phương pháp trò chơi và phương pháp làm việc nhóm..., GV đã giúp HS vận dụng tốt kiến thức để giải quyết các vấn đề trong học tập và trong cuộc sống. Các em chủ động tham gia vào tất cả các khâu của quá trình hoạt động từ chuẩn bị hoạt động, đánh giá kết quả hoạt động;  bày tỏ quan điểm ,ý tưởng được đánh giá nhiều lựa chọn hoạt động thể hiện tự khẳng định bản thân và đánh giá được kết quả của bản thân, của nhóm mình và nhóm bạn…

Minh họa cho chuyên đề khối 5 là thầy giáo Bùi Văn Thịu. Tập thể khối 5 lựa chọn bài 1: "Việt Nam - Đất nước chúng ta". Tập thể GV khối 5 đã áp dụng có chọn lọc, thực hiện đầy đủ  và vận dụng linh hoạt 5 bước của phương pháp dạy học theo hướng trải nghiệm sáng tạo, gắn hoạt động trí tuệ với hoạt động thực hành, thực tiễn, phát triển năng lực không chỉ chú ý tích cực hóa học sinh về hoạt động trí tuệ mà còn chú ý rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề gắn với những tình huống cuộc sống. Tiết dạy được đánh giá cao còn bởi hiệu quả của Ứng dụng Công nghệ thông tin, các phần mềm tin học hỗ trợ giảng dạy.

Được dự tiết hai học của GV khối 3 và GV khối 5, mỗi người giáo viên lại được trau dồi thêm vốn kiến thức bổ ích trong hành trang sự nghiệp của mình. Thành công lớn của hai tiết học không chỉ thể hiện ở việc khối lựa chọn chuyên đề có ý nghĩa và sáng tạo mà giáo viên đã giúp học phát triển năng lực học sinh qua trải nghiệm kiến thức bài học bằng các hoạt động học tập. Mặt khác, mỗi giáo viên học được ở đồng nghiệp sự gần gũi, nhẹ nhàng, thân thiện trong cách ứng xử với học sinh - Tác phong sư phạm rất cần thiết ở những người giáo viên.         Có thể nói, hai tiết lên lớp chuyên đề hè của tập thể GV khối 3 và khối 5 đã thổi một luồng gió mới về đổi mới phương pháp dạy học trong phân môn TNXH và Địa lí cấp Tiểu học, tạo sự phấn khích cho học sinh và  khuyến khích sự đổi mới sáng tạo trong giáo viên, mở đầu cho một năm học mới 2018 – 2019 với nhiều thành công.

Một số hình ảnh chuyên đề:

Hoàng Xuân