Trang chủ

Hoạt động chuyên môn

HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN DU TÍCH CỰC THAM GIA CUỘC THI “ THIẾU NHI VIỆT NAM – VƯƠN RA THẾ GIỚI”.
Ngày đăng 20/01/2020 | 03:03 | Lượt xem: 437

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Du tích cực tham gia cuộc thi “ Thiếu nhi Việt Nam – vươn ra Thế Giới” đây là chương trình ý nghĩa dành cho các em thiếu nhi nhằm quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc.

          Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Du tích cực tham gia cuộc thi " Thiếu nhi Việt Nam – vươn ra Thế Giới"  đây là chương trình ý nghĩa dành cho các em thiếu nhi nhằm quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc.   

              

         Thiếu nhi từ 6 – 15 tuổi tham gia chương trình bằng cách lựa chọn một nét văn hóa nổi bật của địa phương như: một công trình kiến trúc, một di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, một món đặc sản, ẩm thực, làn điệu dân ca,.... để thực hiện một video giới thiệu bằng tiếng anh. Tại trường Tiểu học Nguyễn Du có ba em Vũ Mai Phương, Nguyễn Tùng Dương, Hoàng Khánh Chi đã tham gia cuộc thi " Thiếu nhi Việt Nam – Vươn Ra Thế Giới" với bài giới thiệu về " CHÙA ĐỎ". Ngôi chùa cổ mà cái tên của nó gắn liền với dấu tích lịch sử, tọa lạc ngay trên một con phố khá sầm uất của thành phố Hải Phòng. Chùa Đỏ không nổi tiếng bởi sơn son thiếp vàng, hay quy mô hoành tráng mà Chùa Đỏ có nét đặc sắc trong kiến trúc, văn hóa và những câu chuyện lịch sử truyền lại. Chùa Đỏ tên là Linh Độ Tự xưa thuộc Đông Khê, huyện An Dương, trấn An Dương. Theo truyền ngôn, năm Mậu Tuất ( năm 1288 ), Hưng Đạo Vương đến vùng An Dương để nghiên cứu cho trận thủy chiến tiêu diệt đoàn thuyền quân Nguyên rút chạy qua cửa Bạch Đằng. Đội hỏa đầu quân trú ở Linh Độ Tự lo việc ăn uống cho binh sĩ, vào những ngày này bếp chùa luôn đỏ lửa, nên có tên gọi là Chùa Đỏ. Do vậy Chùa Đỏ không chỉ thờ Phật mà còn thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Quan sát từ trên cao mái chùa được ghép bởi hai mươi mái nhỏ, nổi bật màu đỏ tươi của mái ngói, các mái được thiết kế hài hòa gắn kết với nhau. Khu tiền đường với ba tầng mái cong, các bờ nóc trang trí điểm hoa chanh, được cách điệu thành các lá kép bằng men màu xanh chạy dọc nóc chùa Linh Độ Tự. Ở góc các mái là biểu tượng hình rồng mềm mại, thanh thoát thời Lý – Trần. Trên cùng của tiền đường có một tháp 7 tầng, cao 5 mét. Tầng 1 là nơi thờ Tổ, không gian của tầng 1 ngôi chùa được bày trí rất khoa học. Ở chính giữa là bàn thờ Tổ. Bàn thờ Tổ có tượng Trúc Lâm tam tổ - Ba vị Tổ thiển phái Trúc Lâm, tiếp sau là ban thờ các vị Tổ của Linh Độ Tự. Phía trong cũng là bức tượng Quan Âm Nghìn Mắt Nghìn Tay cao 2,5 mét được đặt trang trọng ở chính điện. Chính giữa tầng 2 đặt pho tượng Phật Thích Ca Mô Ni, tượng cao 9 mét, rộng 6 mét trong đó thân tượng cao 5,5 mét sơn son thiếp vàng do nghệ nhân Nguyễn Văn Trúc cùng 20 người làm miệt mài trong 2 tháng. Pho tượng Phật ở Chùa Đỏ là pho tượng rỗng bằng gỗ lớn nhất ở Việt Nam hiện nay, được đồng bào gần xa tới chiêm ngưỡng ngày càng thêm đông đảo.

              Với nội dung giới thiệu về nét văn hóa đặc sắc của địa phương, thông qua hình thức quay video, các em học sinh đã giới thiệu về ngôi Chùa Đỏ bằng tiếng Anh. Thông qua hoạt động góp phần truyền cảm hứng và động lực học Tiếng Anh cho thiếu nhi, tạo sân chơi lành mạnh, sôi nổi, tăng cường tính sáng tạo cho các em thiếu nhi.

Phạm Bích