Trang chủ

Hoạt động ngoài giờ

Cách bảo vệ an toàn khi tham gia giao thông
Ngày đăng 01/03/2018 | 08:57 | Lượt xem: 150

            Ngày nay, sự phát triển của nhân loại dẫn đến nhu cầu của con người ngày càng cao, đòi hỏi nhiều phát minh, tiến bộ trong các lĩnh vực. Trong đó, ngành giao thông lại khá phát triển tuy nhiên cũng là vấn đề nóng bỏng được xã hội quan tâm, nó gây ra hậu quả cực kì thảm khốc, gây thiệt hại to lớn về người và của, để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và hậu quả nặng nề cho cả cộng đồng bên cạnh đó xã hội còn mất đi những bàn tay lao động, đất nước mất đi những người công dân có ích. Sau đây là một vài phương pháp nhỏ để phòng tránh tai nạn khi tham gia giao thông. Tham gia giao thông an toàn là bảo vệ chính bạn và mọi người

  1. Phải đội mũ bảo hiểm khi lái xe và chất lượng mũ phải đảm bảo đủ an toàn.

      Mũ bảo hiểm là vật dụng cần thiết để bảo vệ phần đầu của người điều khiển phương tiện xe 2 bánh, tác dụng cơ bản của mũ bảo hiểm đó là làm giảm nguy cơ gây chấn thương sọ não khi có tai nạn giao thông xảy ra.

  1. Chấp hành đèn báo hiệu đường bộ.

      Đèn giao thông (còn được gọi tên khác là đèn tín hiệu giao thông, đèn điều khiển giao thông, hay đèn xanh đèn đỏ) là một thiết bị được dùng để điều khiển giao thông ở những giao lộ có lượng phương tiện lưu thông lớn (thường là ngã ba, ngã tư đông xe qua lại). Đây là một thiết bị quan trọng không những an toàn cho các phương tiện mà còn giúp giảm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.    

  1. Tốc độ và khoảng cách giữa các xe.

      Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép đến mức không nguy hiểm (có thể dừng lại một cách an toàn) trong mọi trường hợp.    

  1. Sử dụng đúng phần làn đường.

      Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.    

  1. Vượt xe.

      Khi lái xe trên đường, một trong những kỹ năng người cầm lái cần nắm bắt  thiết yếu là kỹ thuật vượt xe. Điều này rất quan trọng bởi, chỉ cần 1 sơ suất nhỏ trong quá trình cho xe vượt cũng có thế dẫn đến những tai nạn không ngờ tới. Đặc biệt đối với những tay lái còn non thì càng phải cẩn trọng hơn trước quyết định cho xe vượt.  

  1. Quy tắc nhường đường

      Khi di chuyển đến gần những nơi có đường giao nhau, người điều khiển phương tiện mô tô – xe máy phải giảm tốc độ và nhường đường theo thứ tự như sau: Đường giao nhau đi theo vòng xuyến, thì người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho xe đến từ bên phải. Đường giao nhau có biển báo đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện xe phải nhường đường cho xe đến từ bên trái. Đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên, các phương tiện phải nhường đường cho những xe đi từ phía đường ưu tiên hoặc đường chính từ mọi hướng.

  1. Không làm việc riêng

      Tuyệt đối khi tham gia giao thông không làm việc riêng. Các hành động không nên như nghe điện thoại, nhắn tin, suy nghĩ… khi đó tâm lý bạn sẽ bị phân tán mất tập trung dễ gây tai nạn giao thông cho chính bản thân hoặc cho người khác. Khi tham gia giao thông trên đường tuyệt đối không được vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng. Phải tuân thủ nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông. Việc vi phạm giao thông không chỉ gây hậu quả cho bản thân mà còn làm ảnh hưởng tới người khác.

      Hãy có ý thức khi tham gia giao thông vì tương lai của chính mình, gia đình và xã hội.Mỗi người hãy góp một phần nhỏ ý thức của mình để xây dựng văn hóa giao thông nước nhà.


Sưu tầm