Trang chủ

Tham khảo

Tháng 3 trên Đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ
Ngày đăng 25/03/2013 | 12:00 | Lượt xem: 977

“Bạch Long Vĩ đảo quê hương, em đứng trên Biển Đông, khoang xanh Phù Thủy Châu, mênh mông sóng bạc đầu, gió rì rào năm tháng…” lời mở đầu ca khúc hòn đảo mang tên huyền thoại “Khúc đuôi của rồng trắng” đã hiện ra một cách chân thực, về một vùng biển trời Đông Bắc bao la của Tổ quốc Việt Nam.  

Vào dịp tháng 3 - Tháng Thanh niên hàng năm, Huyện đảo Bạch Long Vĩ, hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc nằm giữa vịnh Bắc Bộ thuộc thành phố Hải Phòng lại rộn ràng sức trẻ hơn bao giờ hết. Tháng 3 năm nay còn đặc biệt hơn bởi đây là dịp vừa tròn 20 năm thanh niên xung phong tham gia xây dựng Đảo,  kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Huyện đảo Bạch Long Vĩ với hai thập kỷ dày công xây dựng kiến thiết Bạch Long Vĩ hòn đảo yên vui, thanh bình như tấm bình phong che chắn cho đất liền ở giữa đại dương của chính quyền địa phương, lực lượng hải quân, bộ đội biên phòng, thanh niên xung phong và nhân dân trên đảo.

                                                                     

Trong 3 ngày từ 18 đến 20/3, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hành trình "Tuổi trẻ Hải Phòng vì biển, đảo quê hương" gồm tổng số 133 đại biểu đại diện Trung ương Đoàn, Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng, Thành đoàn Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân, Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện nghiên cứu Hải sản và các cơ sở Đoàn, đơn vị trực thuộc Thành đoàn Hải Phòng, các đại biểu đại diện các doanh nghiệp, văn nghệ sĩ trên địa bàn thành phố, các cựu thanh niên xung phong tham gia xây dựng Đảo qua các thời kỳ và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và thành phố do đồng chí Nguyễn Long Hải- Bí thư Trung ương Đoàn và đồng chí Trần Quang Tường- Bí thư Thành đoàn Hải Phòng làm trưởng đoàn.

Trong Hành trình "Tuổi trẻ Hải Phòng vì biển,đảo quê hương" với chuỗi các hoạt động thắm đượm tình cảm đất liền với hải đảo xa xôi thông qua những giờ phút thăm, tặng quà và làm việc với Huyện ủy, ĐND, UBND huyện Bạch Long Vĩ, Trung đoàn 952 – thuộc Vùng I Bộ tư lệnh Hải quân, Bộ đội Biên phòng. Để giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các đại biểu trong Đoàn hành trình với quân và dân Huyện đảo, chưa kịp nghỉ cho lại sức sau cơn say sóng nhiều giờ, chúng tôi bắt tay vào công tác chuẩn bị và tổ chức Chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề "Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương", chương trình diễn ra thật sôi nổi, xúc động và chan chứa tình cảm tình quân dân; những cái xiết tay thật chặt, những nụ cười nồng hậu của những cô gái thanh niên xung phong làm ấm lòng những chàng lính trẻ.

Sau chương trình giao lưu là các hoạt động đầy ý nghĩa đến thăm, tặng quà tới các cán bộ, chiến sĩ quân và dân tại huyện Bạch Long Vĩ - Huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc, tình quân dân đã đến gần hơn nơi đầu sóng ngọn gió bởi những phần quà ý nghĩa. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao hỗ trợ mô hình "Đội thanh niên tình nguyện vì biển xanh quê hương", Thành đoàn Hải Phòng và các cơ sở Đoàn, đơn vị trực thuộc Thành đoàn đã trao tặng hỗ trợ cây, con giống, vật nuôi cho Liên đội thanh niên xung phong và các phương tiện hỗ trợ ngư dân sản xuất, đánh bắt cá trên đảo, trao tặng quà cho các cháu thiếu nhi trên đảo và nhiều suất quà cho các hộ gia đình TNXP; bên cạnh đó các doanh nghiệp tham gia Hành trình đã hỗ trợ kinh phí Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng khởi công xây dựng "Trang trại thanh niên" tại huyện Bạch Long Vĩ, … với tổng số tiền trị giá trên 200 triệu đồng. Đặc biệt, Đoàn hành trình đã tổ chức chương trình trồng cây xanh, tổng dọn vệ sinh môi trường toàn Đảo và thu gom rác thải trên Âu cảng với sự tham gia của cán bộ Đoàn, các văn nghệ sĩ trong hành trình phối hợp với các chiến sĩ và đoàn viên thanh niên trên Huyện đảo.

Nhân dịp này, Tổng đội TNXP Hải Phòng đã phối hợp cùng Viện nghiên cứu Hải sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) tổ chức khánh thành "Trung tâm sản xuất, cung cấp giống bào ngư", dự án sau khi đưa vào sử dụng sẽ tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho thanh niên xung phong trên đảo và góp phần đưa Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm hậu cần nghề cá, dịch vụ Cảng của Hải Phòng. Chàng trai Nguyễn Khắc Chính, đội viên đội TNXP chia sẻ về những dự định của mình khi ở lại Huyện đảo: "Tôi rất tin tưởng với những chính sách của Đảng, Nhà nước, "Đảo Thanh niên" Bạch Long Vĩ trong những năm tới sẽ trở nên khang trang, hiện đại, giàu đẹp không kém gì các đảo lớn như Phú Quốc (Kiên Giang), Tuần Châu (Hạ Long)... Và lớp thanh niên xung phong chúng tôi sẽ tiếp tục cống hiến hết sức mình để tương lai ấy không còn xa..."

20 năm, những bước chân tình nguyện của thanh niên xung phong đã làm thay đổi hình ảnh hòn đảo hoang sơ, cằn cỗi. Trong đêm tối, Đoàn hành trình "Tuổi trẻ Hải Phòng vì biển, đảo quê hương" đã phải rời đảo trở về đất liền. Từ Bạch Long Vĩ trở về, chúng tôi tràn ngập ý nghĩ về sức sống mãnh liệt của con người, cảnh vật nơi đây, từ những cây xương rồng cho tới những thanh niên xung phong đều biết cách thích nghi với hoàn cảnh và tạo ra những điều tốt đẹp cho cuộc sống, niềm tin vững chắc của người TNXP. Đó là niềm tin được tạo dựng bởi ước mơ cháy bỏng của tuổi trẻ, cống hiến tuổi thanh xuân để "viên ngọc rồng" Bạch Long Vĩ toả sáng giữa biển khơi.