Trang chủ

Tham khảo

Trẻ em nông thôn: Sách gì cũng thiếu
Ngày đăng 28/02/2013 | 12:00 | Lượt xem: 627

Cô giáo Vũ Thị Thanh Phương- Hiệu trưởng trường Tiểu học Hưng Tân (xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) cho biết, thư viện của nhà trường chủ yếu chỉ có sách giáo khoa và sách tham khảo. Nhiều học sinh trong trường chưa hề biết đến 1 quyển sách tranh hay một tờ báo, tạp chí nào.

Nguồn sách nhà trường có được hiện nay chủ yếu là do sự tài trợ, chủ yếu phục vụ đối tượng là giáo viên. Học sinh hầu như không mặn mà với thư viện trường vì số lượng sách ít ỏi và không có sách phục vụ các em.

Chuyện trẻ em nông thôn thiếu sách báo đặt ra cho các cấp, các ngành liên quan một thực tế cần được sớm khắc phục. Một cuộc điều tra của Trung tâm Văn học trẻ em (Trường đại học Sư phạm Hà Nội) trên quy mô cả nước đã cho kết quả thật bất ngờ. Trong tổng chi phí của gia đình cho một đứa trẻ/một tháng, số tiền dành cho việc mua sách báo chỉ chiếm 2%, thậm chí có bậc phụ huynh còn trả lời là không có tiền dành để mua sách báo.

Chúng tôi tới trường tiểu học Hưng Tân khi năm học đã bước vào giai đoạn tổng kết. Học sinh nơi đây phần nhiều khi được hỏi về chuyện đọc sách đều cúi đầu ngoảnh mặt. Em Vũ Văn Thường học sinh lớp 4A bày tỏ : từ bé đến giờ ngoài sách giáo khoa em chưa hề đọc một cuốn sách hay tờ báo nào…

Đây cũng là thực trạng chung ở các tiểu học Thạch Tân (Hà Tĩnh) trường THCS Võ Ninh (Quảng Bình), trường Tiểu học Ái Tử (Quảng Trị).

Không chỉ hệ thống thư viện trường học, hệ thống thư viện công cộng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết : "Chỉ trong một thời gian, đồng bào các tỉnh miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) đã hai lần liên tiếp phải hứng chịu thiên tai lũ lụt gây thiệt hại to lớn về người và tài sản.

Các thư viện công cộng của các tỉnh này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phần lớn kho tư liệu đã bị hư hại mất hết. Để các thư viện có điều kiện khôi phục và trở lại hoạt động phải trông đợi vào nguồn ngân sách và sự tài trợ của các đơn vị xuất bản.

Giám đốc thư viện tỉnh Nghệ An - Đào Tam Tỉnh khẳng định: "Nghệ An là một tỉnh bị lũ lụt nặng nề nhất trong lịch sử hơn 50 năm qua. Đặc biệt là các huyện, thành thị như thành phố Vinh, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu… ngập rất sâu. Thư viện của tỉnh và các huyện trên bị thiệt hại rất nhiều tài sản và sách báo đã bị hư hỏng và ẩm ướt.

Giám đốc thư viện tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Thân cho biết : Do mưa lũ liên tiếp làm thiệt hại nhiều tài sản và sách, báo trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh. Đến thời điểm này mưa lũ đã làm hư hỏng hết sách báo của 180 tủ sách pháp luật và thư viện xã phường thôn bản. Cụ thể như sau: đã ướt mất trắng sách báo của 126 thư viện tủ sách xã phường thôn bản trên hệ thống thư viện công cộng Hà Tĩnh.

Chúng tôi về Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An).

Trường Hưng Tân gồm có 22 giáo viên đều là nữ. Theo cô Vũ Thị Thanh Phương, Hiệu trưởng nhà trường: Khi trận lũ chồng lũ lịch sử năm 2010 vừa qua, nhờ có sự giúp đỡ của bà con cũng như các cấp lãnh đạo ở xã đến giúp đỡ mà thư viện của nhà trường chỉ bị hư hỏng các kệ bàn ghế còn đa số sách được đưa lên cao. Nhưng nhiều sách cũng bị hư hỏng vì quá trình vận chuyển cũng như do số lượng đầu sách ít, các sách đa phần đều là sách giáo khoa hoặc một số sách tham khảo không thể phục vụ nhu cầu của các em và thầy cô giáo.

Những tín hiệu vui

Theo ông Nguyễn Hữu Thống, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Tân cho biết : Dù cách thành phố Vinh chưa đây 15 km nhưng đời sống văn hóa của người dân trong xã còn rất khó khăn. Kinh phí ít, điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn nên không đáp ứng được nhu cầu đọc sách của nhân dân, nhất là các cháu thiếu nhi. Hiện nay tủ sách công cộng của xã Hưng Tân vẫn trông cậy vào tấm lòng hảo tâm. Thư viện Cây Tùng của xã Hưng Tân là do một người con xa quê đã đóng góp cả công sức và tiền của xây dựng. Từ một thư viện Trung tâm công cộng của xã đã phân phối số sách đến năm thư viện công cộng của các thông trong xã.

Người đọc chủ yếu là người già và trẻ nên hiện nay thư viện thiếu nhất là sách thiếu nhi. Cũng theo ông Thống : không một hình ảnh nào đẹp như hình ảnh chú bé vừa ngồi trên lưng trâu vừa đọc sách nhưng để trẻ em nông thôn có sách đọc, rất cần sự đầu tư chiều sâu của các cơ quan có chức năng.

Cuối tháng 5 này tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh thư viện mang tên Hoa Cương cũng chính thức được mở cửa phục vụ cho các bạn độc nhiều lứa tuổi. Đây cũng là món quà của người con xa quê đối với quê hương.

Bên cạnh các cá nhân có tấm lòng hảo tâm, trong mùa hè này, học trò miền Trung thêm vui bởi món quà đầy ý nghĩa từ Nhà xuất bản Kim Đồng.

Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện chương trình tặng 290 Tủ sách Kim Đồng đến với các trường học thuộc bốn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, cô Nguyễn Thị Kim Chi ghi nhận : Mỗi cuốn sách hay là một người bạn quý. Gấp một trang sách lại mở một chân trời mới. Nếu các trường sử dụng món quà đầy ý nghĩa này một cách đúng mục đích, bổ sung thêm cho tủ sách dùng chung của thư viện nhà trường, bảo quản thật tốt thì không chỉ các thầy cô nhằm nâng cao kiến thức, bổ trợ tốt cho hoạt động dạy và học trong nhà trường mà đời sống tinh thần của mỗi học sinh cũng sẽ được nâng cao.

Hy vọng rằng từ những tín hiệu này, một mùa hè vui sẽ được thắp lên và trong tương lai trẻ em nông thôn sẽ không còn đói sách.

GV Khối 1( st)