Trang chủ

Tin tức sự kiện

Công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Nguyễn Du
Ngày đăng 05/10/2020 | 05:08 | Lượt xem: 103

Sáng ngày 24/9/2020 Trường Tiểu học Nguyễn Du quận Ngô Quyền đã đón Đoàn kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm của Phường Máy Chai do đồng chí Phạm Thu Hà – Phó Chủ tịch phường làm trưởng đoàn

           Thực hiện kế hoạch Số 164/KH-UBND của Ủy ban nhân dân Quận Ngô Quyền về việc Triển khai kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020, sáng ngày 24/9/2020 Trường Tiểu học Nguyễn Du quận Ngô Quyền đã đón Đoàn kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm của Phường Máy Chai do đồng chí Phạm Thu Hà – Phó Chủ tịch phường làm trưởng đoàn. Nội dung kiểm tra bao gồm: Hồ sơ hành chính, pháp lí; điều kiện an toàn thực phẩm; điều kiện về con người; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước,…Trong quá trình kiểm tra, Nhà trường được đánh giá là đã thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)

           Có thể nói, đối với các trường học có bếp ăn bán trú như Trường Tiểu học Nguyễn Du thì vấn đề vệ sinh ATTP giữ vị trí vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ học sinh.  Xác định được tầm quan trọng của việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, Nhà trường đã thực hiện tốt những biện pháp sau: Ngay từ đầu năm học, theo sự chỉ đạo của các cấp, nhà trường đã xây dựng kế hoạch công tác bán trú và nội dung vệ sinh ATTP phù hợp với đặc điểm thực tế. Lên thực đơn ăn uống theo khẩu phần, hàng ngày, hàng tuần, theo mùa, hợp lý, cân đối dinh dưỡng.

           Vào đầu tháng 9, nhà trường tổ chức họp Ban giám hiệu và các đoàn thể thống nhất chế độ ăn uống, thực đơn ăn uống và ký hợp đồng thực phẩm. Nguồn cung cấp thực phẩm phải có đủ điều kiện cung cấp thường xuyên và có trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo giá cả hợp lý, ổn định, có bộ phận trực nhận thực phẩm hàng ngày.

           Nơi chế biến thực phẩm luôn thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và chín. Bếp nấu ăn đảm bảo đủ ánh sáng và không khí. Bếp thực hiện quy trình một chiều để đảm bảo vệ sinh. Tổ chức bồi dưỡng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn thể cán bộ viên chức trong nhà trường tham gia ngay vào đầu năm học. Nhà bếp luôn luôn hợp vệ sinh, đảm bảo bếp không bị bụi, cửa có lưới chống côn trùng, có đủ dụng cụ cho nhà bếp và đồ dùng ăn uống có đủ nguồn nước sạch.

           Đối với nhân viên nấu ăn phải thường xuyên kiểm tra sức khoẻ trước khi làm việc vào đầu năm học mới. Nhân viên phải mặc trang phục trong khi nấu ăn: Đeo tạp dề, đội mũ khi chế biến, đeo khẩu trang trước khi chia thức ăn và rửa tay bằng xà phòng tiệt trùng. Ngoài công tác vệ sinh hàng ngày, định kỳ, hàng tháng phải tổng vệ sinh xung quanh nhà bếp, vệ sinh nhà bếp, dụng cụ nhà bếp, dụng cụ ăn uống nơi sơ chế thực phẩm sống, khu chế biến thực phẩm, chia cơm, nơi để thức ăn chín…

           Dụng cụ cho HS ăn uống như: bát, thìa, khay, ca ,.. được kiểm định đạt yêu cầu theo đúng quy định và  luôn được rửa sạch để ráo trước khi sử dụng. Thực đơn bán trú phong phú, đầy đủ chất dinh dưỡng, trong vòng  2 tuần không có món ăn bị lặp lại tạo hứng thú cho HS.  

           Học sinh trong trường hiểu được vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng đối với đời sống con người, biết giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thông qua các giờ học tích hợp, vui chơi, ca dao, đồng dao… Nhà trường tăng cường công tác dự phòng để tránh dịch bệnh lây qua thực phẩm, qua đường ăn uống tại trường, lớp; tăng cường công tác giám sát, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh….

           Với tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm đúng mức, cách làm hiệu quả trong việc đảm bảo Vệ sinh ATTP, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học  sinh, Trường Tiểu học Nguyễn Du đã làm tốt công tác bán trú, đảm bảo cho các em có một sức khỏe tốt để hoàn thành chương trình năm học.

Quỳnh Chi